Có thể nói khí công nghiệp chính là những loại khí thông thường có độ tinh khiết thấp, chúng thường được sử dụng với số lượng lớn hoặc rất lớn. Khí công nghiệp cũng bao gồm một số lượng lớn sản phẩm ở thể khí khi trong môi trường nhiệt độ và áp suất thường, được lưu trữ dưới dạng lỏng hoặc rắn.

Khí công nghiệp là gì?

Khí công nghiệp được biểu thị bởi các nguyên tố, hợp chất phân tử hoặc hỗn hợp. Các loại khí công nghiệp phổ biến được ưa chuộng nhất thường là khí Oxy, khí Hydro, khí Nito, khí Carbon dioxide và các khí quý như Argon, Neon, Xenon và Krypton.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Khí công nghiệp là nguyên liệu dạng khí được sản xuất nhằm phục vụ mọi nhu cầu của các hoạt động trrong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, đối với thuật ngữ khí công nghiệp này đôi khi chỉ được dùng để miêu tả các khí chính thông dụng được cung cấp như Nito, Argon, Oxy, Axetylen, Carbon dioxide, Hydro và Heli.

Phương thức sản xuất khí công nghiệp

Với thời điểm đầu tiên các loại khí chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ và ngày càng phát triển dần theo quá trình công nghiệp hóa. Các loại khí công nghiệp ngày càng được sản xuất một cách vượt trội chủ yếu dùng để phục vụ cho những lĩnh vực điện lạnh, thực phẩm, y học và chiếu sáng.
Vào thời điểm trước đây, để sản xuất khí công nghiệp thì phương pháp phổ biến nhất là dựa vào các phản ứng hóa học. Chắng hạn như bộ máy Kipps đã phát minh vào năm 1844 để góp phần tạo ra các Khí Hydro, Axetylen, Clo và Carbon dioxide bằng các phản ứng biến đổi khí một cách đơn giản.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Acetylene cũng được xem là khí công nghiệp thương mại được sản xuất từ năm 1893. Tuy nhiên sau này khi đã có điện và LPG thay thế thì nó mới không dùng để chiếu sáng và nấu ăn nữa. Sau đó vào năm 1869, xã hội có những bước cải tiến vượt bật từ đó con người cũng đã biết cách điện phân nước để sản xuất ra Hydro và khí Oxy (năm 1888). Năm 1884 tạo ra khí Oxy nhờ phát minh quá trình Brin, tạo ra Clo nhờ quá trình chloralkali năm 1892,…
Lần đầu tiên sản xuất ra Oxy lỏng và Nitơ lỏng là vào năm 1883. Hydrogen lỏng được sản xuất vào năm 1898, LPG chế tạo ở năm 1910 và LNG năm 1914. Những nhà chế tạo đã sử dụng phương pháp tách không khí và phân tách khí tổng hợp để thực hiện quá trình sản xuất khí công nghiệp chính với các mức độ tinh khiết khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Một số loại khí công nghiệp

Khí Axetylen công nghiệp

Axetylen (nguồn gốc xuất hiện được bắt nguồn từ tiếng Pháp), còn được viết là a-xê-ty-len (tên hệ thống: ethyne) là hợp chất hóa học được biểu thị dưới dạng công thức chung C2H2. Axetylen chính là một Hydrocarbon và cũng được xem là alkin đơn giản nhất.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Chất khí không màu này được sử dụng rộng rãi với mục đích trở thành nguồn nhiên liệu và tổng hợp các hợp chất khác. Axetylen là một chất không ổn định ở dạng tinh khiết, do đó thường được để trong một dung dịch. Acetylen tinh khiết không mùi, nhưng loại phổ biến trên thị trường thường có mùi do tạp chất.

Ứng dụng của Axetylen

Hiện nay Axetylen được biết đến với nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống và áp dụng trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất. 
  • Công dụng hàn xì: Chính là thành phần có trong các đèn Oxy – Axetylen dùng để hàn và cắt kim loại. Đây cũng chính là ứng dụng vô cùng cần thiết mà loại khí này có được. Bởi nó có thể giúp cho quá trình xây dựng, lắp ráp và sử dụng kim loại, uốn cắt kim loại trở nên dễ dàng hơn nhiều trong quá trình thực hiện.
  • Chế tạo các loại chất hóa học: Axetylen là thành phần nguyên liệu có tầm quan trọng không hề nhỏ đối với quá trình chế tạo này. Cụ thể nhất, Axetylen sẽ được sử dụng để dản xuất ra hợp chất Poly hay còn gọi là sản xuất nhựa PVC để chết tạo ra các loại dụng cụ từ nhựa phục vụ cho nhu cầu trong đời sống hàng ngày.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao

Khí Helium công nghiệp

Khí Helium là mẫu khí hầu hết đều góp phần trong các loại khí tự nhiên ngày nay, nó chiếm tới 24% khối lượng đo được của vũ trụ. Helium là một dạng chất khí không màu, không mùi, không cháy được biểu thị với công thức He và là khí trơ không tham gia bất cứ phản ứng hóa học với nguyên tố nào.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Helium là nguyên tố được xếp thứ hai trong vũ trụ chỉ sau khí Hydro. Được hìn thành tự nhiên trong trái đất từ sự phân rã phóng xạ tự nhiên của các nguyên tố nặng. Khí Helium thường có trong các khí thiên nhiên và các mỏ, nhưng loại khí này lại là khí không thể tự tái tạo cũng đồng nghĩa với việc chúng là nguồn tài nguyên hữu hạn.

Ứng dụng của Helium

Sản xuất và chế tao kim loại

Helium được sử dụng ở lĩnh vực này vì các đặc tính trơ của nó như cung cấp nhiệt độ hồ quang lý tưởng cho vật liệu hàn có độ dẫn nhiệt cao. Trong các quy trình xử lý nhiệt, helium được thêm vào khí quyển lò để sản xuất các bộ phận bền hơn, bền hơn.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Y tế
Helium là nguyên liệu cần thiết để thực hiện quá trình vận hành máy MRI và NMR. Để ghi lại hình ảnh có độ phân giải cao về các cơ quan nội tạng và mô, những chiếc máy này sử dụng nam châm siêu dẫn cần Helium lỏng để đạt đến nhiệt độ đông lạnh mà chúng hoạt động.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Hóa học phân tích
Được sử dụng với vai trò chính là làm khí mang trong sắc ký khí, Helium được xem là chất cần thiết để xác định hàm lượng và đặc tính của mẫu. Ngoài ra, điểm sôi và nóng chảy thấp của Helium có thể khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng làm mát.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Ô tô
Helium được sử dụng để kiểm tra rò rỉ và đảm bảo chất lượng trong các bộ phận ô tô như thùng nhiên liệu và hệ thống tản nhiệt. Ngoài ra khi trộn với argon, nó cũng được sử dụng để làm phồng túi khí.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Hàng không vũ trụ và quốc phòng
Từ hệ thống thanh lọc Hydro đến hệ thống chất lỏng điều áp, Helium đóng vai trò thiết yếu cho các ứng dụng hàng không và máy bay kể cả trong chuyến bay và trên mặt đất.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao

Khí Krypton công nghiệp

Đây là một chất khí hiếm không màu, không vị và không mùi, với số nguyên tử mà Krypton đạt được bằng 36 và được ký hiệu bởi công thức Kr. Khí Krypton có mặt trong bầu khí quyển của trái đất dưới dạng dấu vết và được cô lập chiết xuất bằng phương pháp chưng cất phâ đoạn không khí lỏng.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Khí Krypton mang các đặc tính hóa học vô cùng đặc trưng của khí trơ trong phần lớn thực tế ứng dụng nhưng dưới sự tìm tòi của loài người qua các nghiên cứu khoa học và thí nghiệm tìm ra rằng nó có thể phản ứng tạo ra các hợp chất với Flo.

Ứng dụng của khí Krypton

  • Các đường phát thải của Krypton làm cho dòng khí ion hoá xuất hiện màu trắng. Khiến cho bóng đèn tạo ra một nguồn ánh sáng trắng rực rỡ. Điều này cũng đem lại nhiều lợi ích trong công nghiệp điện ảnh.
  • Krypton được sử dụng trong một số thiết bị nháy sáng cho phép chụp ảnh với tốc độ cao nhất định phù hợp với những nhu cầu của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Ngoài ra, khí Krypton cũng có thể kết hợp với các loại khí khác nhằm tạo ra các nguồn phát sáng với ánh sáng màu vàng xanh lục.
  • Sự kết hợp giữa Krypton và Argon trong các đèn huỳnh quang sẽ đem lại lợi ích cho việc tiết kiệm năng lượng. Bởi có thể làm giảm điện năng tiêu thụ nhưng cũng làm giảm độ sáng và tăng chi phí.
  • Ngoài ra khí Kryypton cũng được kết hợp voise Neon để sản xuất bóng đèn sợi đốt nhằm giảm sự bay hơi của sợi dây và cho phép nhiệt độ hoạt động cao hơn. Ánh sáng sáng của bóng đèn thường có màu xanh dương khác biệt so với bóng đèn thông thường.
  • Laser fluoride krypton góp phần cực kỳ quan trọng trong các công cuộc nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch hạt nhân trong thí nghiệm.
  • Trong vật lý hạt thực nghiệm, Krypton ở trạng thái lỏng cũng được sử dụng để xây dựng năng lượng điện từ gần như là đồng nhất.
  • Đối với đồng vị Krypton-83 có ứng dụng trong chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh đường thở.
  • Ngoài ra, Krypton còn được sử dụng trong việc phát hiện các cơ sở tại chế năng lượng hạt nhân.
Các loại khí công nghiệp thông dụng khác uy tín, giá rẻ và chất lượng cao
Ngoài những loại khí được nêu trên khí công nghiệp còn một số loại khí thông thường khác với nhiều ứng dụng phổ biến được phục vụ trong các ngành công nghiệp. Nếu để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa thì đừng ngần ngại hãy đến với Phuthinhgas, ngoài việc mang đến những thông tin bổ ích chúng tôi còn là nơi cung cấp tất cả các loại khí công nghiệp đảm bảo uy tín về chất lượng, an toàn, xuất xứ và nguồn gốc. Bên cạnh đó còn đem đến cho khách hàng nhiều dịch vụ với những trải nghiệm vượt bật nhất có thể.