Như những gì chúng ta được biết đến, không phải lúc nào một loại khí duy nhất cũng có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của con người trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Đây cũng chính là lý do tại sap các nhà khoa học và kỹ sư có nhiều kinh nghiệm ra sức tìm tòi và nghiên cứu để có thể phát triển sản phẩm có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu trong đời sống  và đó chính là sản phẩm được biết đến với tên gọi khí hỗn hợp.

Khí hỗn hợp là gì?

Là loại khí nén mà trong đó chứa nhiều hơn một loại khí và chúng được trộn đều những thông số cài đặt nhất định. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà sẽ có những hỗn hợp khí với thành phần khác nhau được tạo ra. Khi loại khí này được đưa ra thị trường, phải được đảm bảo rằng đã loại bỏ các tạp chất chứa trong hỗn hợp để khi sử dụng được ổn định và đạt được hiểu quả cao.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường
Khí trơ hay còn được gọi là khí hỗn hợp được cấu tạo từ vài loại khí: Argon, Helium. Trong đó, khí Argon được biết đến có ba loại với độ tinh khiết khác nhau: 99.99% (thường dùng để hàn các kim loại có hoạt tính cao như Ti, Nb, Zr), 99.98% (hàn các kim loại màu như Al, Mg và hợp kim của chúng) và cuối cùng là 99.95% (hàn thép hợp kim cao). Các tạp chất có trong Argon là một số khí Oxy, N và hơi nước. Argon thường được chứa trong bình có dung tích 40L dưới áp suất tiêu chuẩn 150 atm.

Quy trình nạp khí

Đối với loại khí hỗn hợp này, quy trình nạp khí cần phải đáp ứng được những yêu cầu cao hơn khi thực hiện nạp các loại khí công nghiệp thông thường khác:
 • Điều đầu tiên đối với việc nạp khí, phải đảm bảo tất cả các bình chứa khí đều được trang bị những loại van đóng mở với tiêu chí chất lượng cao nhằm chắn chắc về độ kín của bình chứa khí.
 • Sau khi qua khâu kiểm tra, bình chứa khí sẽ được xử lý theo quy trình sấy nóng để bình chứa có thể hoàn toàn khô và không còn chứa bất kỳ loại chất gây ô nhiễm nào ở bên trong thành chứa. Đối với quá trình sấy bình chứa này sẽ được thực hiện ở lò sấy có mức nhiệt 140 độ F trong vòng 8 giờ.
 • Trong vòng 8 giờ thì cần liên tục lặp lại các chu trình sấy và việc hút chân không 7 lần. Đối với vấn đề này nhằm đảm bảo được một điều là đã phá vỡ liên kết các phân tử hơi nước độ ẩm, tạp chất có trong bình chứa. Từ đó cũng sẽ đảm bảo được rằng bình chứa khí đã đủ về độ sạch để có thể chứa khí và duy trì tính trọn vẹn của khí.
 • Sau khi thời gian sấy và hút chân không kết thúc, các bình chứa khí sẽ đượcc tiếp tục di chuyển tới vị trí cần nạp khí.
 • Để giữ được độ an toàn cũng như chất lượng trong quá trình bảo quản, lưu trữ và vận chuyển bình chứa khí thì những bình chứa khí này phải được đi kèm với các thiết bị khí đầy chất lượng. Nếu bình khí không đạt chuẩn đúng yêu cầu sẽ dẫn đến việc độ tinh khiết của khí cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng.
 • Sau khi quá trình nạp khí hoàn toàn kết thúc, thì các bình đã chứa một lượng khí này sẽ được thực hiện kiểm tra lại một lần nữa nhằm đảm bảo được những yếu tố về điều kiện áp suất, độ tinh khiết, độ ẩm, Oxy trong bình khí đã được chưa để giữ an toàn một cách tuyết đối nhất có thể.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường

Một số loại khí hỗn hợp

Hỗn hợp khí Argon – Carbon dioxide

 • C-50 (tức là 50% Argon với 50% Carbon dioxide) loại hỗn hợp này thông thường sẽ được sử dụng trong việc hàn hồ quang ngắn.
 • C-40 (60% Argon/ 40% carbon dioxide) được sử dụng cho một số trường hợp hàn hồ quang và đối với loại hỗn hợp này sẽ giúp cho mối hàn trông tốt hơn hỗn hợp C-25.
 • C-25 ( 75% Argon/ 25% Carbon dioxide) thường sử dụng đối với sản xuất ở quy mô nhỏ. Hạn chế với các trường hợp ngắn mạch và hàn chuyển hình cầu. Phổ biến đối với ciệc hàn hồ quan ngắn mạch bằng thép Carbon.
 • C-20 (80% Argon/ 20% Carbon dioxide) được sử dụng trong việc ngắn mạch và phun truyền thép Carbon.
 • C-15 (85% Argon/ 15% Carbon dioxide) hỗn hợp này được sử dụng phổ biến trong môi trường sản xuất carbon và thép hợp kim thấp. Có độ thấm thấp và mối hàn tốt, việc này phù hợp cho các tấm dày và thép đượcc phủ đáng kể trong quy mô nhà máy. Ngoài ra, hỗn hợp này cũng thích hợp với việc hàn ngắn mạch, hình cầu, xung và phun, còn có thể đạt năng suất tối đa với kim loại mỏn trong chế độ ngắn mạch.
 • C-10 (90% Argon/ 10% Carbon dioxide) được dùng phổ biến trong môi trường sản xuất. Nhẹ nhàng và thâm nhập mối hàn tốt, mặc dù thấp hơn hỗn hợp C-15 nhưng thích hợp với nhiều loại thép và còn có ứng dụng như nhau.
 • C-5 (95% Argoon/ 5% Carbon dioxide) thường được sử dụng để truyền xịt xung và ngắn mạch thép hợp kim thấp. Mặc dù ít hơn hỗn hợp C-10, ít nhiệt hơn nhưng C-5 lại được sử dụng tốt trong các quy mô nhà máy và kiểm soát mối hàn tốt hơn.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường

Hỗn hợp khí Argon – Oxy

 • O-5 (95% Argon/ 5% Oxy) là khí được xem như phổ biến nhất cho việc hàn thép carbon thông thường. Chứa hàm lượng Oxy cao hơn cho phép tốc độ hàn cao. Với 5% Oxy làm cho khí che chắn Oxy hóa điện cực, có thể dẫn đến độ xốp trong mẻ nếu điện cực không chứa chất tẩy uế.
 • O-2 (98% Argon/ 2% Oxy) thường được sử dụng cho vòng cung phun trên thép không gỉ, thép Carbon và thép hợp kim thấp tốt hơn O-1. Mối hàn và khả năng oxy hóa ccungx tốt hơn so với O-1. 
 • O-1 (99% Argon/ 1% Oxy) được dùng ch thép không gỉ, Oxy giúp ổn định hồ quang.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường

Hỗn hợp khí Argon – Helium

 • A-25 (75% Argon/ 25% Helium) được sử dụng cho những cơ sở không chứa sắt khi nhiệt độ đầu vào cao hơn và bề mặt hàn tốt là một yếu tố cần thiết.
 • A-50 (50% Argon/ 50% Helium) phù hợp với các kim loại màu mỏng có kích thươc 0.75 inch cho gia công cơ giới tốc độ cao.
 • A-75 (25% Argon – 75% Helium) được dùng cho việc hàn cơ học đối với những loại nhôm dày, giảm độ rỗng của mối hàn có trong đồng.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường

Một số loại hỗn hợp khí khác

 • Hỗn hợp khí Argon với 25-35% Helium và 1-2% Carbon dioxide: mang lại năng suất cao và các mối hàn tốt trên thép không gỉ Austenit. Ngoài ra, cũng có thể được sử dụng để kết hợp giữa thép không gỉ với thép Carbon.
 • Hỗn hợp khí Argon – Carbon dioxide với 1-2% Hydro: Việc kết hợp này sẽ tạo nên một bầu khí quyển làm giảm lượng oxit có được trên bề mặt hàn, cải thiện được vấn đề ẩm ướt và thấm. 
 • Hỗ hợp khí Argon với 2-5% Nito và 2-5% Carbon dioxide: được sử dụng trong sản xuất ngắn mạch tạo ra hình dạng và màu sắc mối hàn trở nên tốt hơn và tăng tốc độ hàn. Đối với hỗn hợp này khi hàn théo không gỉ với thép Carbon cần phản cẩn thận để đảm bảo cấu trúc kết cấu thích hợp.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường

Ứng dụng của khí hỗn hợp

 • P10: Được biết đến là một hỗn hộp khí nén gồm có Argon và Metan cân bằng. Khí P10 được ứng dụng trong các lĩnh vực ngàng hàn, cắt, luyện kim, thí nghiệm và bảo quản;
 • Heliox: Là hỗn hợp của khí Oxy và Helium, loại khí hỗn hợp này thường được sử dụng cho việc lặn sâu để khử độc Nito;
 • Trimix: Một hỗn hợp của các chất khí Oxy, Nito và Helium. Sau khi hòa trộn chúng lại cùng nhau, thông thường sẽ được phục vụ cho những chuyên ngành lặn sâu trong kỹ thuật và thương mại, nó dùng để thay cho không khí để giảm độc tính của Nito và tránh dẫn đến việc ngộ độc Oxy;
 • Heliair: Đây chính là sự kết hợp giữa Trimix được trộn từ Helium và không khí mà không có sự góp mặt của Oxy nguyên chất. Nó luôn được hòa trộn với tỷ lệ 21 Oxy và 79 Nito, số dư còn lại của hỗn hợp chính là Nito;
 • Ngoài ra, khí hỗn hợp còn dùng để hiệu chuẩn thiết bị đo lường trong phòng thí nghiệm, theo dõi dây chuyền khí công nghệ, kiểm soát bức xạ;
 • Tạo ra một môi trường tiêu chuẩn, kiểm tra về những vấn đề liên quan đến báo cháy, kiểm tra những loại thiết bị đo lường trong các thiết bị theo dõi;
 • Khí hỗn hợp còn được sử dụng trong việc chuẩn đoán và điều trị y tế, gây mê.
Khí Hỗn Hợp - Nơi cung cấp khí hỗ hợp chuyên nghiệp giá rẻ trên thị trường
Với những thông tin hữu ích trên, chúng tôi hy vọng bài viết này cũng sẽ được tiếp cận đến khách hàng một cách phổ biến. Và chúng ta cũng nên lưu ý một vấn đề không nên sang, chiết các loại khí sang những bình chứa mà hãy đến những cơ sở để tránh những hậu quả không mong muốn. Hiện nay, Công ty Khí Công Nghiệp Phú Thịnh cũng là cơ sở chuyên cung cấp loại khí hỗn hợp này, nên khi bạn có nhu cầu muốn sử dụng nó thì liên hệ ngay với chúng tôi. Ngoài việc được các đội ngũ nhân viên tận tình chăm sóc, tư vấn chúng tôi còn cam đoan với khách hàng về chất lượng, giá cả, độ an toàn cũng như nguồn gốc, xuất xứ sẽ được biểu hiện một cách rõ ràng nhất.