Như chúng ta đã biết thì áp suất đóng vai trò quan trọng và cũng là yếu tổ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, năng suất và tuổi thọ của các thiết bị mà chúng ta sử dụng. Vì vậy, vấn đề liên quan đến việc cân chỉnh sao cho áp suất phù hợp cũng như đáp ứng yêu cầu là vấn đề đang được quan tâm phổ biến của nhiều đối tượng, đặc biệt là với các nhân viên kỹ thuật hay kỹ sư.

Van giảm áp

Được xem là một thiết bị an toàn, thiết kế để bảo vệ bình hoặc hệ thống điều áp trong trường hợp quá áp. Mục đích chính của van giảm áp là bảo vệ tính mạng và tài sản bằng cách xả chất lỏng ra khỏi bình quá áp. 
Nhiều hệ thống điện tử, khí nén và thủy lực tồn tại ngày nay để điều khiển các biến số của hệ thống chất lỏng, chẳng hạn như áp suất, nhiệt độ và lưu lượng. Mỗi hệ thống này yêu cầu một số loại nguồn điện, chẳng hạn như điện hoặc khí nén để duy trì quá trình hoạt động. Van giảm áp phải có khả năng hoạt động mọi lúc, đặc biệt kể cả trong trường hợp mất điện khi hệ thống điều khiển không thể hoạt động. Do đó, nguồn năng lượng duy nhất cho van giảm áp là chất lỏng quá trình.
Van giảm áp
Van giảm áp là một trong những linh kiện cơ cấu của hệ thống khí nén, về mặt chức năng của van giảm áp là điều chỉnh sao cho áp suất khí luôn luôn ở mức ăn toàn cho vận hành. Hệ thống làm việc sẽ gặp phải tình trạng  áp đầu vào cao vượt quá giới hạn cho phép thì lắp đặt và suwrw dụng ngay van giảm áp chính là giải pháp mang lại hiểu quả. Van giảm áp suất luôn gắn kèm cùng với đồng hồ. Đồng hồ có nhiệm vụ đo và hiển thị thông số áp lực, người dùng căn cứ vào thông số hiển thị đó để tác động lên nút điều chỉnh đến khi áp lực đạt yêu cầu.

Cấu tạo của van giảm áp

Hiện nay trên thị trường, các van giảm áp được sản xuất với nhiều loại chất liệu đa dạng đến từ gang, nhựa, inox, thép… và chúng được cấu tạo nên từ các bộ phận chính:
 • Thân van: Thông thường sẽ được làm từ chất liệu đồng, gang, inox, nhựa dùng để kết nối các đầu hệ thống với nhau và giúp các chất khí trực tiếp đi qua van một cách dễ dàng và thuận tiện;
 • Bộ điều khiển: Bộ phận dùng để điều chỉnh thông số áp suất khí, thường sẽ có dạng tay vặn hoặc một dạng điều chỉnh theo mức giúp người dùng kiểm soát và dễ điều khiển van;
 • Lò xo: Được xem là bộ phận trung gian giữa bộ điều khiển và đĩa van vì chúng có nhiệm vụ co dãn, chúng theo mặc định khi van hoạt động thì co lại, không hoạt động sẽ dãn ra;
 • Đĩa đệm, piston: Bộ phận giúp ngăn lưu lượng chất tràn lên trên bộ điều khiển tránh những hư tổn không mong muốn, phần này sẽ được kết hợp với lò xe nhằm giúp cho giảm áp suất khí nén đi vào;
 • Khoang nén khí: Đây là nơi mà chất khí sẽ đi vào và đồng thời làm giảm áp suất khí;
 • Đồng hồ đo áp suất: Nơi hiển thị thông số áp suất giúp đang có giúp người dùng quan sát được áp suất khí nén và có thể dễ dàng kiểm soát cũng nhu điều chỉnh về mức độ mong muốn.
Van giảm áp

Nguyên lý hoạt động

Van giảm áp khí hoạt động theo nguyên lý khác biệt về trọng lượng phụ thuộc vào lượng nước tạo ra trên đĩa đệm và piston. Theo thực tế mỗi bar áp suất sẽ tương đương khoảng 1kg/cm2. Còn đối với trường hợp khi trên đĩa đệm và piston thì tỷ lệ sẽ có sự khác biệt về đường kính, từ đó sẽ hình thành nên hai dao động trái ngược nhau và có cùng trọng lượng nhưng lại đem đến sự khác biệt về áp lực của máy nén khí.
Van giảm áp
Vì vậy, để có thể điều chỉnh được áp lực đầu ra thì cần phải có sự tác động của lò xo hoạt động cùng chiều với chiều của khí ở phía đầu vào của van. Chỉ khi đó trọng lượng đối xứng và áp lực lớn hơn lên piston mới làm cho van điều khí đóng lại và tạm ngừng hoạt động.

Công dụng của van giảm áp

Van giảm áp khí sử dụng phù hợp trong môi trường chất khí như các khí Carbon dioxide, Nitrogen, Argon, Propane, Ozone, Methane, Oxygen, Xylen,… được ứng dụng trong nhiều hệ thống khí nén, phòng cháy chữa cháy, các lò hơi, nhà máy sản xuất khí, chiết xuất khí, các hệ thống sửa chữa, lắp ráp xe, các khu công nghiệp… và một số ứng dụng liên quan khác.

Máy nén khí

Là loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong o công nghiệp nhằm phục vụ cho công việc làm sạch, chạy công cụ hỗ trợ và bơm lốp xe hay các loại túi khí khác. Tác dụng chính là đảm bảo rằng các khoang chứa áp suất không bao giờ đạt đến ngưỡng mức độ nguy hiểm và giúp người dùng điều chỉnh áp lực một cách phù hợp.
Van giảm áp

Thiết bị thủy

Được ứng dụng với các hệ thống xử lý nước trong công nghiệp, hệ thống truyền dẫn nước và nhiên liệu bên trong tàu thủy, hệ thống ống dẫn dầu…. Van giảm áp suất đóng vai trò cho việc giảm thiểu tối đa những sự cố không mong muốn có thể xảy ra do áp lực nước hoặc khí cao hơn mức cho phép, đồng thời còn giúp hệ thống cân bằng áp suất trogn mức an toàn.
Van giảm áp

Chế biến thực phẩm

Hiện nay, những nồi áp suất đều sẽ được cấu tạo với một van giảm áp và xả áp lực như là một biện pháp an toàn để ngăn ngừa những sự cố cháy nổ trong trường hợp cần duy trì nhiệt độ và áp suất cao để làm chín thức ăn nhanh.
Van giảm áp

Một số ứng dụng khác

Ngoài những ứng dụng vượt bậc trên, van giảm áp còn được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ trong việc cân bằng áp suất trong boong, dầu khí, hóa dầu, dược phẩm và khai thác khoáng sản.
Van giảm áp

Một số đồng hồ điều áp Công Ty TNHH Khí Công Nghiệp Phú Thịnh

Đồng Hồ Điều Áp Hãng YILDIZ Thổ Nhĩ Kỳ

YILDIZ được biết đến là thương hiệu nổi tiếng tại Châu ÂU từ năm 1979, chuyên sản xuất các sản phẩm trong lĩnh vực hàng cắt. Nhà máy của YILDIZ có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, về sản phẩm mà YILDIZ mang đến luôn đảm bảo mặt chất lượng cao và đạt tiêu chuẩn Europe.
Van giảm áp
Về đồng hồ điều áp YILDIZ được thiết kế theo gam màu đặc trưng của khí nên dễ phân biệt, được sản xuất theo công nghệ hiện đại có tại Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều ưu điểm vượt bật:
 • Mẫu mã đẹp;
 • Chất lượng tốt, độ chính xác cao, độ bền cao;
 • Nắm vặn điều chỉnh áp suất được thiết kế đặcc biết giúp điều chỉnh dễ dàng, chính xác và thoải mái;
 • Mặt đồng hồ điều áp Nito hiện thị lớn thuận tiện cho việc quan sát và điều chỉnh;
 • Có miếng nhựa bảo vệ bề ngoài mặt đồng hồ tránh việc va đập;
 • Đa dạng về model áp suất sử dụng để lựa chọn.

Đồng hồ điều áp hãng Harris

Harris được biết đến là tập đoàn hàng đầu thế giới về các sản phẩm gia công kim loại. Các sản phẩm được sử dụng trong những ngành công nghiệp hàn, cắt và phân phối khí.
Được sản xuất theo công nghệ hiện đại có tại Mỹ với nhiều ưu điểm nổi bật:
 • Được ứng dụng rộng rãi với nhiều lĩnh vực cơ điện, HVAC, phòng thí nghiệm, thử áp ống đồng;
 • Có 2 đồng hồ to đường kính tương đối lớn, dễ nhìn;
 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng;
 • Điều chỉnh chính xác, sử dụng dễ dàng, đảm bảo an toàn, độ bền cao;
 • Đa dạng về model áp sức sử dụng khi lựa chọn.
Van giảm áp

Đồng hồ điều áp hãng Messer

Được sản xuất với những công nghệ hiện đại tại Đức với những ưu điểm:
 • Đảm bảo chất lượng cao, độ chính xác, mẫu mã đẹp;
 • Vậy liệu bằng đồng;
 • Áp suất đầu vào lên đến 300 Bar;
 • Áp suất đầu ra 0-10 Bar.
Van giảm áp

Đồng hồ điều áp hãng Tanaka

Được sản xuất tại Thái Lan luôn đứng đầu về chất lượng và rất thông dụng nhiều model để khách hàng dễ lựa chọn:
 • Có áp suất đầu vào rất cao từ 250 Bar;
 • Nắm vặn điều chỉnh áp suất được thiết kế đặc biệt giúp điều chỉnh dễ dàng, chính xác, thoái mái;
 • Mặt đồng hồ hiển thị lớn giúp dễ dàng quan sát và điều chỉnh;
 • Độ bền, chất lượng cao;
 • Mẫu mã đẹp phù hợp giá thành.
Van giảm áp
Van giảm áp chính là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống nén khí hiện nay . Vì vậy chúng tôi đã cố gắng đưa các thông tin chọn lọc và hữu ích đến với bạn. Chúng tôi mong rằng sau khi tìm hiểu về van giảm áp, nếu bạn có nhu cầu sử dụng hay còn gặp bất kỳ thắc mắc thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi. Bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.