Khí Oxi tinh khiết có thể nói là rất cần thiết và có nhiều ứng dụng trong đời sống, y học và khoa học. Vậy bạn đã hiểu rõ được đâu là một khí Oxi nguyên chất, hay việc nó có điểm gì khác so với khí Oxi công nghiệp  hay không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết này, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về loại khí Oxi.

Bán Bình Khí Oxy Tinh Khiết 99,999%

Tên sản phẩm: Khí Oxy Tinh Khiết 5.0, Độ thuần khiết: ≥ 99.999%v Qui cách: Bình nén cao áp dung tích...

Đôi nét về khí Oxi

Khí Oxi là gì?

Là một trong những nguyên tố hóa học cơ bản, hầu hết ở thể khí và có thuộc tính vật lý ở dạng không màu, không mùi, không vị trong không khí.
Là một trong những nguyên tố hóa học có ký hiệu là O và thuộc nguyên tố 16. Số hiệu nguyên tử của Oxi là 8 trong bảng tuần hoàn hóa học.
Oxi được coi là một trong những yếu tố quyêt định và duy trì sự sống trên trái đất. Bên cạnh đó, Oxi cũng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, thương mại, y học và đối với việc nghiên cứu khoa học.
Khí oxy tinh khiết
Oxi còn được sử dụng trong các lò luyện cao để luyện thép. Ngoài ra, Oxi cũng là một thành phần quan trọng trong cuộc sống, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra nhiều loại hóa chất tổng hợp khác nhau bao gồm amoniac, cồn và nhựa…
Oxi và Axetylen cũng được đốt cháy để tạo ra nhiệt độ cao cần thiết cho quá trình hàn và cắt kim loại. Khi Oxi được làm lạnh ở nhiệt độ -183 độ C, nó sẽ trở thành một chất lỏng màu xanh lam nhạt được sử dụng làm nhiên liệu tên lửa.

Tính chất của khí Oxi

 • Oxi duy trì sự sống đối với con người và nó chiếm vị trí thứ 3 trong vũ trụ bởi tính phổ biến trong vỏ trái đất (được tính theo khối lượng);
 • Chiếm 21% không khí và hóa lỏng ở -183 độ C. Trong khi ở -218.9 độ C, nồng độ Oxi sẽ ngay lập tức xuất hiện;
 • Là một nguyên tô phi kim hoạt động cao, có thể tạ hợp chất dễ dàng với hầu hết các nguyên tố nào khác;
 • Đối với môi trường áp suất và nhiệt độ tiêu chuẩn, hai nguyên tố Oxi sẽ liên kết cùng nhau tạo thành phần tử Oxi không màu, không mùi và không vị được biết đến với công thức là CO2;
 • Với môi trường nhiệt độ bình thường và mức áp suất nhiệt độ tiêu chuẩn, Oxi còn có tính oxi hóa mạnh;
 • Có thể phản ứng với hầu hết các kim loại để tạo thành Oxit. Oxi tồn tại ở các hình thái khác nhau như O2, O3¬ trong khi đó O4 và O8 được phát hiện gần đây.
Khí oxy tinh khiết

Quá trình phát hiện Oxi hoạt động như thế nào?

Oix được coi là một trong những nguyên tố hóa học phổ biến nhất hiện nay vì một nửa vỏ trái đất được tạo thành từ các hợp chất hóa học khác nhau. Và 1/5 bầu khí quyển là Oxi và nó chiếm khoảng 2/3 cơ thể con người.  Oxi lần đầu tiên đượcc phát hiện và công nhận là một nguyên tố riêng biệt vào năm 1774.
Khi một nhà khoa học Joseph Priestley tách Oxi bằng phương pháp đốt oxit thủy ngân trong một ống nghiệm hội tụ nghịch với tia sáng mặt trời. Nhà khoa học này cũng đã mô tả kết quả khám phá của mình cho một nhà khoa học khác.
Khí oxy tinh khiết

Thanh lọc Oxi

Vào năm 1895, Carl Paul Gottfried von Linde – một nhà khoa học người Đức cùng William Hampson – nhà khoa học người Anh đã độc lập phát triển nghiên cứu của họ bằng cách giảm nhiệt độ không khí cho đến khi nó được hóa lỏng.
Bằng cách lọc cẩn thận không khí lỏng, có thể tách các thành phần khí khác nhau. Quá trình hóa lỏng khí này nhanh chóng trở thành nguồn chính để sản xuất Oxi, Nito và khí Argon đạt chất lượng cao.
Khí oxy tinh khiết

Ứng dụng của Oxi

Oxy được sử dụng trong nhiều ngành hóa chất công nghiệp khác nhau. Nó được dùng để sản xuất axit, axit sunfuric, axit nitric và một số hợp chất khác.
Một trong những biến thể phản ứng mạnh mẽ nhất của Oxi là O3 (Ozon), được ứng dụng nhiều trong các phản ứng hóa học. Mục đích sử dụng của nó là để tăng tốc độ phản ứng hóa học và quá trình oxi hóa các hợp chất không mong muốn. Cần có Oxi để luyện thép trong lò cao. Một số công ty khai thác sử dụng khí này để phá hủy đá.
Ngoài ra, Oxi còn có một số công dụng cụ thể trong các lĩnh vực khác nhau:

Ứng dụng trong y tế và sức khỏe

 • Tại các cơ sở y tế như bệnh viện, Oxi là một yếu tố quan trọng và bắt buộc phải luôn luôn có trong kho dự trữ cho bệnh nhân gặp trạng thái khó thở;
 • Oxi còn được dành cho các phi hành gia để có thể thực hiện quá trình hô hấp khi họ du hành trong không gian và cho những người lặn biển hay leo núi;
 • Khí oxi còn được sử dụng như một phương pháp tiêu diệt vi khuẩn, ngoài ra còn điều trị hiệu qua cho các nạn nhân gặp phải vấn đề ngộ độc khí Carbon Monoxide;
 • Oxi là một chất khí rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống. Thông qua quá trình hô hấp, năng lượng sẽ được tạo ra từ thức ăn cho phép con người và động vật thực hiện các hoạt động hàng ngày và tồn tại.
Khí oxy tinh khiết

Ứng dụng trong công nghiệp

 • Các ngành công nghiệp sử dụng khí Oxi để cắt và hàn kim loại nóng chảy, từ đó tạo ra nhiệt độ cao 3000 độ C và 2800 độ C;
 • Thực hiện quy trình hàn để các bộ phận kim loại đượ hàn lại với nhau thông qua quá trình Oxi-hydro và đèn xì Oi-acetylene;
 • Một ngọn lửa ở nhiệt độ cao được sử dụng để làm nóng chảy bằng cách đốt nóng mối nối, các đầu của ống được nấu chảy và gắn lại;
 • Để cắt kim loại, một đầu cần được nung nóng cho đến khi chuyển sang trạng thái màu đỏ;
 • Mức Oxi sẽ được tăng lên cho đến khi thành phần kim loại nóng đỏ đã bị oxi hóa để làm mềm kim loại và có thể cắt.
Khí oxy tinh khiết

Một số công dụng khác

 • Được sử dụng hiệu quả trong quá trình xử lý nước và quá trình đốt cháy hóa chất;
 • Oxi còn được sử dụng trong Polyme Polyester và để sản xuất chất chống đông. Những Polyme này sẽ được dùng để sản xuất vải và chất dẻo;
 • Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất giấy và bộ giấy, đồ gốm, làm thủy tinh, dầu mỏ, dược phẩm, luyện kim….
Khí oxy tinh khiết

Những lưu ý khi sử dụng Oxi

Oxi tuy là một loại khí không độcc nhưng khi sử dụng bạn cần phải lưu ý một vài điều để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra như ngộ độc Oxi. Tình trạng ngộ độc này thường xảy ra khi ai đó hít phải một lượng khí Oix tinh khiết quá giới hạn.
Oxi được xem là điều kiện thiết yếu đối với sự sống, nhưng chỉ ở điểm thích hợp. Điều này có nghĩa, con người chỉ có thể hít thở không khí chứa 21% Oxi. Đối với các nguyên tố khí khác được hít vào đồng thời bao gồm Nito và một vài nguyên tố khác.
Khi hít một lượng khí Oxi quá mức giới hạn cho phép, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và khó chịu. Các triệu chứng sẽ không xuất hiện nhưng khá nguy hiểm như nhiễm trùng đường hô hấp, co giật. Đối với tình trạng nghiêm trọng, có thể dẫn đến chứng động kinh thậm chí là tử vong. Bởi vì độc tính có thể xảy ra trong điều kiện áp suất khí quyển bình thường khi Oxi trong khí cao hơn 21% và ở mức 50% dẫn đến ngộ độc Oxi.
Khí oxy tinh khiết
Ngay khi cùng chúng tôi tìm hiểu qua những điều cơ bản về khí Oxi, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu được vài điều về loại khí này và luôn giữ bản thân an toàn tránh trường hợp xảy ra việc ngộ độc không như mong muốn. Ngoài ra, Công Ty TNHH Khí Công Nghiệp Phú Thịnh còn cung cấp nhiều sản phẩm về các loại khí tinh khiết, khí công nghiệp và nhiều loại sản phẩm khác, nếu bạn là người đang có nhu cầu sử dụng chúng với những mục đích nhất định thì đừng ngần ngại mà hãy lựa chọn và liên hệ ngay với chúng tôi, để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn và trao đổi nhiều hơn về loại khí mà bạn đang mong muốn.