Khí Helium là loại khí đặc biệt thuộc vào nhóm khí hiếm trong thiên nhiên. Tùy theo từng mục đích sử dụng mà Helium có những tính năng nôi bật của mình. Những ứng dụng đó thông thường sẽ là các ngành công nghiệp là phần lớn. Ngoài ra, cũng còn một số ứng dụng vào lĩnh vực trong đời sống hàng ngày và y tế.

Cung cấp khí Helium bơm bong bóng bay, Khí Cầu

Tên sản phẩm: Khí Helium Qui cách: Lưu trữ với nhiều dạng dung tích 10L, 40L, 41L, 47L, 50L. Mô tả/Ứng dụng: Trong...

Cung cấp khí Helium tinh Khiết cho phòng thí nghiệm

Tên sản phẩm: Khí Helium tinh khiết Độ thuần khiết: 99.995%, 99.999%, 99.9995% Mô tả/Ứng dụng: Trong sản xuất công nghiệp, khoa...

Khí Helium

Khí Helium là loại khí hầu như đều có sự góp mặt trong các loại khí tự nhiên, chiếm 24% khối lượng đo được của vũ trụ. Helium là một khí trơ và không có sự phản ứng hóa học với bất kỳ nguyên tố nào. Helium được tìm thấy trong khí đốt tự nhiên và các mỏ, tuy nhiên nó lại là một dạng khí không thể tái tạo điều đó cũng đồng nghĩa với việc Helium chính là một tài nguyên hữu hạn.
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ
Helium là nguyên tố thứ hai trong vũ trụ sau hydro, được hình thành tự nhiên tự sự phân rã phóng xạ tự nhiên của nguyên tố nặng trong trái đất.

Nguồn gốc của khí Helium 

Được biết đến là một trong những nguyên tố quan trọng nhất trong vũ trụ nhưng nó tạo nên phần lớn bên ngoài bầu khí quyển của trái đất. Helium được biết đến lần đầu tiên vào năm 1868 nhờ Pierre Janssen và Joseph Lockyer – 2 nhà thiên văn học luân phiên đến từ Pháp và Anh. Họ đã phát hiện Helium khi đang nghiên cứu về nhật thực. Helium được đặt tên theo từ Helios, nghĩa của nó cũng chính là trên của thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp.
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ
Và ngay sau đó Helium được phân lập trên trái đất lần đầu tiên vào năm 1895 khi William Ramsay – một nhà hóa học người Scotd đã thực hiện quá trình chiết xuất nó từ khoáng chất phóng xạ Cleveite. Không ngừng lại ở đó, vào năm 1905  khí đốt tự nhiên từ một giếng gần khu vực Dexter – Kansas được xác định chứa khoảng 2% Helium.

Tính chất của khí helium

Helium là một nguyên tố hóa học tồn tại ở dạng thể khí và nó không phản ứng hóa học với các nguyên tố khác vì tính trơ của nó. Helium còn là loại khí không độc, không có mùi vị, khuếch tán dễ dàng qua chất rắn và nhiệt độ sôi thấp nhất trong các nguyên tố hiện có. Khí Helium thường ít tan trong nước nhưng lại tan nhiều hơn trong các dung dịch benzen, rượu etylic hoặc toluen.
Helium được sử dụng trong các ngành khác nhau phục vụ những mục đích khác nhau trong đời sống như y học, công nghiệp…
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ

Các ứng dụng của khí Helium

Helium có nhiều đặc tính riêng biệt như độ sôi thấp, tỷ trọng thấp, độ hoàn tan thấp, độ dẫn nhiệt cao và tính trơ. Do đó nó được sử dụng rộng rãi dựa trên những đặc điểm:
  • Dùng trong việc tạo hơi cho các khinh khí cầu hay bóng bay;
  • Sử dụng trong những lĩnh vực điện tử, điện lạnh để phát hiện rò rỉ trong các hệ thống kết cấu như điều hòa, ô tô… giúp nhà sản xuất có phương án xử lý kịp thời;
  • Bảo vệ sợi quang học, sản xuất chất bán dẫn, sản xuất đền, khuếch tán và tản nhiệt nhanh chóng;
  • Trong lĩnh vực Thiên văn học: Nó được sử dụng để đo và xác định  tuổi của đá và cũng như trong các tầng hầm gió siêu thanh hoặc cho các phòng thí nghiệm và nghiên cứu độ cao…;
  • Y học: Đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bác sĩ quan sát nhịp thở chính xác của bệnh nhân hoặc trong điều trị hen suyễn khi kết hợp với Oxy;
  • Nghiên cứu khoa học: Trở thành chất dẫn khí trong các phân tích hóa học bằng phương pháp sắc ký khí.
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ

Helium có độc hại không?

Là một loại khí trơ và không độc, không gây cháy nổ, đặc biệt không phản ứng hóa học với các chất khác và cũng là chất khí trung tính khi ở trạng thái điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên, khi sử dụng khí Helium cho những mục đích khác nhau, người dùng cũng cần phải lưu ý rằng nếu hít trực tiếp một lượng lớn quá giới hạn qui định, cơ thể dễ bị thiếu Oxy trầm trọng và có thể dẫn đến hiện tượng ngạt thở, chóng mặt, nhức đầu, da hoặc mắt có thể bị tê cóng khi tiếp xúc với Helium lỏng.
Đặc biệt, một số trường hợp thường hít thở trực tiếp khí Helium được nén trong bình cao áp để phòng trường hợp muốn tạm thời thay đổi giọng nói sang âm vực cao hơn. Nhưng vì hít một lượng khí trực tiếp như vậy sẽ rất có hại vì nếu luồng khí ra ngoài nhanh và mạnh có thể làm vỡ mô phổi. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể dẫn đến đột quỵ và tử vong nếu nó đi vào máu.
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ
Ngoài ra, không nên để quá nhiều bóng bay trong phòng kín đặc biệt là những phòng có trẻ em vì khi đó lượng khí mà Helium thoát ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, thậm chí ngay cả ngươi lớn cũng có thể gặp phải những triệu chứng dẫn tới tử vong.

Một số lưu ý khi dùng khí Helium

Tuy loại khí này có thể được xem là an toàn và đảm bảo khi sử dụng nhưng tuyệt nhiên đừng vì thế mà chủ quan, cần phải chú ý tới một số vấn đề nhất định để tranh nhưng nguy cơ, hậu quả không mong muốn:
  • Tuyệt đối không được hít trực tiếp khí Helium, bởi như vậy sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta hít phải một lượng khí quá lớn vào cơ thể. Do khí này sẽ khiến cơ thể rơi vào tình trạng thiếu Oxy một cách nghiêm trọng. Từ đó, sẽ dẫn đến việc ngạt thở và nguy cơ tử vong.
  • Đối với khí Helium thông thường sẽ được bảo quản trong những bình chứa có thiết kế chịu áp lực rất lớn. Vì vậy, nếu hít trực tiếp thì dòng khí trong bình chứa sẽ đẩy ra một lực rất nhanh và mạnh. Điều đó có thể làm phá hủy tất cả các mô của phổi, đi theo mạch máu và gây tử vong cho người hít phải.
Khí helium tinh khiết-nơi cung cấp khí helium tinh khiết hàng đầu giá rẻ
Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ đến với mọi người về khí Helium. Hy vọng qua bài viết này phần nào sẽ giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về loại khí này. Ngoài việc luôn mang đến những thông tin hữu ích đến với mọi người, Phuthinhgas còn là nơi chuyên cung cấp những loại khí khiết chất lượng, an toàn trong đó còn có cả khí Helium tinh khiết. Nếu khách hàng đang có nhu cầu sử dụng những dịch vụ bên chúng tôi, thì hãy nhanh chóng liên hệ để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và chu đáo.