Trữ lượng và chiết xuất khí Heli trong tự nhiên

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng những quả bóng lấy khí heli từ đâu không? Khí heli được chiết xuất từ khí tự nhiên được tinh chế qua nhà máy. Với tính chất độc đáo của nó, chất này được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ. Việc khai thác khí Heli ngày càng phát triển mạnh khi Mỹ trở thành quốc gia đứng đầu trong việc sản xuất khí Heli. Trong bài viết này Phú Thịnh mời bạn tìm hiểu thêm về chất khí tuyệt vời này nhé.
Không thể phủ nhận tính tiện ích của khí Heli mang lại cho nhu cầu của con người. Được đặt theo tên của vị thần mặt trời. Heli được phát hiện trong quang phổ của Mặt trời. Nhà thiên văn học người Pháp Pierre Jules Jansen và đồng nghiệp người Anh Joseph Norman Lockier đã phát hiện chất khí này vào năm 1868.
 
Trữ lượng và chiết xuất khí Heli trong tự nhiên
 
Trong vũ trụ, heli là nguyên tố phổ biến thứ hai sau hydro. Nhưng trên hành tinh chúng ta, chất này tương đối hiếm và lần đầu tiên được phân lập trên Trái đất vào năm 1895, do nhà hóa học người Scotland William Ramsay chiết xuất từ khoáng phóng xạ cleveite.
Heli chủ yếu được chiết xuất từ khí tự nhiên. Ở Nga, heli được sản xuất nhiều tại nhà máy Heli Orenburg thuộc công ty Gazprom Orenburg. Các mỏ dầu và khí ngưng tụ ở khu vực Orenburg khá giàu heli, hàm lượng của chất này trong khí tự nhiên là 0,55% (hàm lượng từ 0,1 - 0,5% được coi là bình thường, dưới 0,1% là thấp).
 
Chất khí đa năng
  • Heli là một sản phẩm độc đáo. Nó có điểm sôi thấp (-268,94 độ С), độ dẫn nhiệt và độ dẫn điện cao. Do những đặc tính đó, heli được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau - hàng không, kỹ thuật tên lửa vũ trụ, điện tử, công nghiệp hạt nhân, y học…
  • Heli được sử dụng trong hỗn hợp hô hấp dùng cho thợ lặn biển sâu và cho không gian sinh hoạt trên tàu vũ trụ có người lái, cũng như để điều trị hen suyễn, bơm khinh khí cầu và bong bóng bay. Heli không độc, vì vậy nếu hít phải một lượng nhỏ chất này cùng với không khí thì cũng hoàn toàn vô hại. Ngược lại sẽ khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn.
  •  
  • Với các đặc tính độc đáo, chất này cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành luyện kim - để tạo ra một môi trường bảo vệ khi hàn kim loại, hay trong lĩnh vực điện hạt nhân - sử dụng như chất làm nguội trong lò phản ứng hạt nhân.
Heli ngày càng trở nên khan hiếm
Trữ lượng và chiết xuất khí Heli trong tự nhiên
  • Trữ lượng heli trên thế giới được ước tính khoảng 410 tỷ m3, tập trung chủ yếu ở Qatar, Algeria, Mỹ và Nga. Thế giới sản xuất khoảng 175 triệu m3 heli mỗi năm.
  • Các chuyên gia dự đoán rằng lượng tiêu thụ heli trên thế giới sẽ tăng lên. Ước tính, vào năm 2030, mức tiêu thụ chất này có thể lên đến 238 - 312 triệu m3, trong khi mức sản xuất lúc đó sẽ chỉ đạt 213 - 238 triệu m3, do đó thế giới sẽ thiếu hụt heli. Để bù đắp thâm hụt, đòi hỏi phải có sự gia tăng đáng kể trong sản xuất.
Trữ lượng và chiết xuất khí Heli trong tự nhiên
 
Với dự án nhà máy xử lý khí Amur khổng lồ (dự kiến hoàn thành vào năm 2021), Nga có cơ hội vượt qua Mỹ để trở thành nhà sản xuất heli lớn nhất thế giới và cung cấp chất này cho thị trường toàn cầu.
Chiết xuất heli từ khí phải qua hai giai đoạn. Đầu tiên, trong quá trình ngưng tụ khí ở nhiệt độ thấp, sẽ thu được sản phẩm chứa heli đậm đặc, với hàm lượng hữu ích không dưới 80%. Sau đó, sản phẩm này được tinh chế để loại bỏ các tạp chất như metan, nitơ, hydro, neon, argon và thu được heli tinh khiết.
Công ty TNHH khí công nghiệp Phú Thịnh cung cấp các loại khí tinh khiến, khí dùng trong công nghiệp như khí Argon tinh khiết, khí CO2 tinh khiết, khí Hidro tinh khiết,… 
 
Trữ lượng và chiết xuất khí Heli trong tự nhiên
 
Nếu quý khách có nhu cầu mua các loại khí tinh khiết hãy liên hệ với công ty Phú Thịnh chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 
Công ty chúng tôi hình thành và phát triển dựa trên khảo sát nhu cầu thiết yếu của thị trường trong ngành khí trong những năm gần đây. Qua một thời gian dài nung nấu với những kinh nghiệm mà chúng tôi có được, chúng tôi quyết định thành lập công ty với mong muốn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, những dịch vụ hoàn hảo nhất.